Ti giả chữa huyết áp cho người lớn

Mới đây, các nhà khoa học đã sáng chế ra một loại thiết bị giống ti giả cho em bé nhưng lại có tác dụng chữa chứng chóng mặt cho người lớn.

Ti giả chữa huyết áp cho người lớn
Thiết bị đặc biệt này sẽ được người dùng cho vào miệng bất cứ khi nào họ cảm thấy chóng mặt. Sản phẩm đã được thiết kế làm tăng lượng máu lưu chuyển đến não ở những người bị đột ngột giảm huyết áp khi đứng dậy.

Chứng giảm huyết áp khi thay đổi tư thế đặc biệt phổ biến ở những người lớn tuổi. Nó được coi là nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu ở 1/10 số người trên 60 tuổi và gây té ngã bất ngờ phổ biến ở những người già.
Các triệu chứng chóng mặt bắt nguồn từ việc thiếu máu đến đầu khi chúng ta đứng dậy do trọng lực khiến máu dồn xuống các chân và rời khỏi bộ não.
Thông thường, các bộ phận cảm biến huyết áp đặc biệt ở cổ tự động phát hiện ra tình trạng trên và điều chỉnh huyết áp cũng như nhịp tim của chúng ta để đối phó với nó. Tuy nhiên, ở một số người, điều này không xảy ra nên khiến họ cảm thấy như ngất xỉu.

Lão hóa là một trong những nguyên nhân phổ biến, do các bộ phận cảm biến áp huyết ở cổ trở nên kém nhạy cảm theo thời gian, đồng nghĩa với việc huyết áp và nhịp tim không được cơ thể tự động điều chỉnh tăng lên như dự kiến. Một số nguyên nhân khác là tình trạng mất nước, một số dạng bệnh tim và bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chóng mặt cũng hay xảy ra ở những người đang dùng một số dược phẩm như thuốc lợi tiểu, thuốc chặn beta và thuốc chống trầm cảm.
Sản phẩm ti giả cho người lớn sẽ phát huy tác dụng khi gây khó thở hơn một chút cho người sử dụng. Thiết bị chứa một ống nhỏ để bệnh nhân có thể thở qua, ngoài ra nó còn chứa một loại bộ lọc có tác dụng hạn chế lượng không khí chảy vào miệng, khiến người dùng phải mút ống mạnh hơn để kéo không khí vào phổi. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng hành động mút ống hút làm phổi mở rộng hơn bình thường. Việc phổi mở rộng như thế này sẽ báo cho cơ thể biết rằng nó đang phải giành giật không khí, giúp đẩy máu trở lại tim và não. Tuy nhiên, thiết bị vẫn cho phép người dùng thở đủ không khí để lượng ôxy cần thiết tiếp cận với bộ não.
Các nghiên cứu ban đầu cho thấy thiết bị giúp tăng 50% huyết áp và đẩy bơm nhiều máu hơn tới não.
Tiến sĩ Christopher Morley - chuyên gia tư vấn tim mạch hàng đầu ở Quỹ y tế công Bradford (Anh) - nhận định: "Thiết bị cung cấp một phương pháp đơn giản làm tăng lưu lượng máu về tim và có thể ổn định các triệu chứng giảm huyết áp khi thay đổi tư thế. Tuy nhiên, liệu các bệnh nhân có cảm thấy thoải mái và dễ dàng khi sử dụng thiết bị hay không vẫn còn chờ kết quả".

Được biết, hiện các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã tiến hành cho 100 bệnh nhân bị tụt huyết áp tư thế sử dụng ti giả này bất cứu khi nào họ cảm thấy chóng mặt.

Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment