Cách chăm sóc trẻ biếng ăn cho các mẹ

Cách chăm sóc trẻ biếng ăn cho các mẹ như cho con đi rong cả buổi vẫn không xong chén cơm, làm đủ trò hài hước như múa hát, dụ dỗ cũng chẳng xong.... Là những cách mà các mẹ đang áp dụng để chữa bệnh biếng ăn ở con mình mà vẫn không ăn thua.

Cách chăm sóc trẻ biếng ăn cho các mẹ

Bạn phải tìm ra nguyên nhân trẻ biếng ăn trước.

Chỉ khi nào bạn tìm được chính xác được các nguyên nhân khiến con bạn biếng ăn, bạn mới có thể áp dụng được các phương pháp chăm sóc phù hợp và hiệu quả nhất. Những nguyên nhân thường dẫn đến trẻ biếng ăn là do trẻ gặp khó khăn khi nhai nuốt, rối loạn tiêu hóa hay thiếu vi chất…

Cho trẻ có cảm giác được tự mình chọn món ăn.

Trẻ luôn cảm thấy thích thú khi được tự mình quyết định hay tham gia khám phá điều những điều mới mẻ. Hãy lợi dụng đặc điểm tâm lý đó của bé để có những bữa ăn thật sự dễ dàng và hiệu quả nào. Bạn có thể để bé tự chọn đồ ăn, rủ bé chuẩn bị bữa ăn cùng mẹ …

Thực đơn hàng ngày phải phong phú và đẹp mắt.

Trẻ không chỉ ăn bằng miệng mà còn thưởng thức món ăn bằng thị giác. Đừng quên thu hút trẻ bằng những thực đơn thay đổi liên tục và mang hình thù ngộ nghĩnh, vui mắt. 

Cách chăm sóc trẻ biếng ăn cho các mẹ

Hãy để ý đến thời gian trẻ muốn ăn.

Thật nguy hiểm khi bé luôn phải ăn trong cảnh ép buộc. Hãy để ý đến thời gian bé cảm thấy đói, chia nhỏ những bữa ăn, không dồn ép bé phải ăn đúng một lượng thức ăn cố định trong một khung giờ cứng nhắc. Bé sẽ không có cảm giác sợ hãi hay chán nản khi được ăn đúng lúc và đủ lượng như bé muốn.

Hạn chế tối đa cho trẻ ăn vặt, nhất là trước bữa chính.

Có thể nói đồ ăn vặt là kẻ thù số một của bữa ăn chính. Nếu con bạn nghiện đồ ăn vặt, hãy dụ con chơi một vài trò chơi bé thích để bé quên đi và mau chóng có cảm giác đói, từ đó bước vào bữa ăn chính dễ dàng hơn. Thêm vào đó, việc cho bé uống nước trước giờ ăn cũng cần tránh. Cũng giống như đồ ăn vặt, nước sẽ khiến bé có cảm giác no và không muốn ăn nữa.

Hãy cho trẻ tham gia vào bữa ăn chính của gia đình.

Bầu không khí vui vẻ và ấm cúng cho bữa ăn của bé cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cách chăm sóc trẻ biếng ăn. Không khí vui vẻ sẽ kích thích vị giác của con hơn. Một bữa tối vui vẻ cùng gia đình hay cùng những người bạn sẽ khiến bé muốn hòa vào hoạt động chung cùng mọi người và ăn thật ngon lành.

Không để thời gian ăn của trẻ trải qua quá lâu.

Bạn tuyệt đối không nên để bé nhẩn nha, ngậm đi ngậm lại miếng ăn hay cho bé ăn rong, đồng thời cũng không thúc giục trẻ. 30 phút là khoảng thời gian tối đa cho một bữa ăn. Nếu bé không muốn ăn nữa, bạn cũng không nên cố ép bé. Hãy khéo léo dụ bé ăn tiếp vào khoảng thời gian thích hợp sau đó.

Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

Bên cạnh những cách chăm sóc trẻ biếng ăn kể trên, bạn cần lưu ý bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ, đặc biệt là kẽm và selen.

Kẽm và selen có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể. Kẽm là nhân tố quyết định tới cảm giác ngon miệng khi ăn, tiến trình tiêu hóa, khả năng vận động thể chất và nhận thức của trẻ. Trong khi đó, selen là người bạn không thể thiếu của một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Có nhiều nguồn thức ăn cung cấp hai nguồn dưỡng chất quan trọng này như thịt gà, thịt bò, hải sản, trứng, sữa, các loại đậu…

Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment