9 sai lầm nguy hại khi cho trẻ dùng thuốc

Đối với trẻ em, dù chỉ là một sai lầm nhỏ khi người lớn cho trẻ dùng thuốc thôi, cũng có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ khó chịu, thậm chí là khiến bệnh của trẻ thêm trầm trọng hơn. Sau đây là những sai lầm phổ biến đầy nguy hại khi cho trẻ dùng thuốc mà các bậc cha mẹ cần nhớ.

9 sai lầm nguy hại khi cho trẻ dùng thuốc

1. Không dùng đúng liều lượng chính xác

Khi dùng thuốc dạng lỏng như sirô, mọi người thường “đo đạc” bằng cách ước lượng mà họ nghĩ là tương đồng với chỉ dẫn trên thuốc hoặc của bác sỹ, như dùng muỗng cà phê thay cho tách đo lường tiêu chuẩn. 

Nhưng muỗng đĩa dùng trong nhà bếp không nên được dùng để uống thuốc, vì chúng không có tiêu chuẩn chính xác, tương đồng. Trẻ em có thể uống quá nhiều hoặc quá ít thuốc. Khi cho trẻ uống thuốc, bạn nên dùng thìa, ly hoặc ống tiêm y tế.

2. Đoán ước chừng trọng lượng trẻ

Liều dùng cho hầu hết thuốc của trẻ em phụ thuộc vào trọng lượng trẻ, không phải là tuổi tác. 2 muỗng cà phê thuốc giảm sốt có thể hạ sốt cho trẻ nặng chừng 30kg trong 1 giờ, nhưng sẽ cần 3 muỗng nếu trẻ nặng 34kg. 

Bạn nên ghi nhớ trọng lượng trẻ khi đi khám bác sĩ. Nhưng không phải tất cả thuốc đều phụ thuộc vào trọng lượng, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ kỹ lưỡng.

3. Quên kiểm tra liều dùng của loại thuốc mới

Nếu trẻ phải dùng nhiều thuốc trong 1 thời gian, và chúng có liều lượng cố định, bạn có thể sẽ quên kiểm tra lại liều dùng của loại thuốc mới sau này. Dùng quá liều thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng các loại thuốc giảm đau dùng dài ngày có thể gây ra vấn đề về gan, thận.

4. Dùng quá nhiều thuốc để “sửa chữa sai lầm” hoặc để trẻ khỏi nhanh hơn

Cho trẻ dùng thuốc là 1 việc khó khăn, trẻ có thể sẽ nôn ói sau khi uống thuốc, hoặc quên không dùng thuốc. Sau đó, bạn có thể sẽ cho trẻ uống thuốc nhiều hơn để “bù đắp” phần đã mất. 

Trong trường hợp khác, cha mẹ thấy bệnh không tiến triển, cho rằng cần phải uống nhiều hơn. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ nhi khoa trong cả hai trường hợp. Với nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh, trẻ cần mất 3 đến 4 ngày để khỏe hơn. Một chút thuốc uống thêm không làm trẻ khỏe nhanh mà còn gây tác dụng phụ.

9 sai lầm nguy hại khi cho trẻ dùng thuốc

5. Không uống hết liều

Trẻ đã khỏe hơn và bạn vẫn chưa dùng hết chai thuốc kháng sinh, nên bạn định cất nó đi để dùng lại nếu cần. Nhưng hầu hết các loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, cần được dùng đầy đủ. Nếu bạn không cho trẻ uống đủ liều, bệnh có thể trở lại. Và nếu bác sĩ chuyển sang loại thuốc mới, bạn cũng không nên để dành thuốc còn dư. 

Thuốc kháng sinh để trong tủ lạnh sẽ mất tác dụng sau 2 tuần. Bạn có thể để dành thuốc viên, nhưng nên hỏi bác sĩ trước khi cho con uống.

6. Dùng thuốc cũ hoặc đã quá hạn sử dụng

Dùng thuốc kháng sinh không cần thiết cho trẻ có thể làm tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn. Và sau đó, thuốc sẽ không còn tác dụng với trẻ. Bạn cũng cần xem rõ ngày sản xuất và hết hạn, đặc biệt là những loại thuốc trẻ thỉnh thoảng mới phải sử dụng.

7. Không nhắc nhở người coi trẻ

Bạn nên nói với cô giáo mầm non, người giữ trẻ, người thân chăm trẻ hộ bạn cách thức và thời gian dùng thuốc.

8. Không hỏi kỹ bác sĩ và không gọi bác sĩ khi gặp vấn đề

Đây là chuyện thường xuyên xảy ra. Bạn nên xin số điện thoại của bác sĩ để liên lạc mỗi khi có sai lầm hoặc vấn đề nào xảy đến.

9. Cho rằng thuốc đang có tác dụng

Phụ huynh không nên “dự đoán” rằng thuốc đang có tác dụng. Bạn nên hỏi bác sĩ dùng thuốc này đến bao lâu thì trẻ sẽ có dấu hiệu phục hồi, và những tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu còn điều gì nghi ngờ, bạn đừng ngần ngừ liên lạc với bác sĩ.


Theo Lan Thảo/Báo Pháp Luật

Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment