Bé chậm lớn dù uống sữa tốt

Con trai của mình 5 tuổi, chỉ nặng 16 kg, cao 105 cm. Cả năm nay cháu không lên cân, mặc dù ăn uống bình thường. 

Một ngày bé ăn 3 bữa chính, uống 2-3 hộp sữa 180 ml. Xin hỏi bác sĩ tình trạng của cháu và nên có chế độ dinh dưỡng thế nào để bé tăng cân. Xin cảm ơn. (Đức Bình).

Bé chậm lớn dù uống sữa tốt

Trả lời

Chào bạn,

Theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, bé trai 5 tuổi có cân nặng 18,3 kg, chiều cao là 110 cm. Như vậy bé nhà bạn bị thiếu cả cân nặng và chiều cao. Cả năm nay cháu không lên cân, cho dù cháu vẫn ăn uống bình thường, như vậy có thể số lượng thực phẩm cung cấp cho cháu chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của trẻ.

Trung bình, ở độ tuổi này, một ngày bé cần uống 400-500 ml sữa bao gồm cả sữa công thức, sữa chua, phomai. Gạo 300 g (nếu ăn bún, phở, mì… có thể rút bớt số lượng gạo), thịt (cá, tôm…) 200 g, dầu mỡ 40 g, rau xanh 350 g, hoa quả tươi 300 g. Hàng ngày cho bé ăn đa dạng thực phẩm và thay đổi món ăn để đủ chất dinh dưỡng, chế biến cần tăng các món xào, rán sẽ làm tăng thêm năng lượng cho bé tăng cân.

Bạn cũng nên thường xuyên cho bé tham gia tập luyện như chạy nhảy, đi xe đạp trẻ em, đu người, mùa hè cho bé tập bơi… Chính việc tập luyện sẽ làm tăng khả năng hấp thu canxi, làm bé năng động, nhanh nhẹn. Buổi tối cho bé đi ngủ sớm trước 10h để bé phát triển chiều cao. Có thể bổ sung cho bé thêm canxi, vitamin D, kẽm và một số khoáng chất khác kích thích sự phát triển của bé.


Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment