Làm sao giúp con gái phát triển chiều cao

Con gái tôi tròn 11 tuổi, nặng 40 kg, cao 130 cm. Cháu có thuộc diện lùn, béo không thưa bác sĩ?

Tôi muốn cải thiện chiều cao cho con, nhờ bác sĩ hướng dẫn những cách nào hiệu quả cho cháu ạ. Cảm ơn bác sĩ. 

Làm sao giúp con gái phát triển chiều cao

Trả lời 

Chào bạn,

Bé gái 11 tuổi có cân nặng trung bình là 37 kg, chiều cao 144,8 cm. Như vậy cân nặng của bé thì tăng nhưng lại bị thiếu chiều cao quá nhiều nên trông bé chắc là mập và thấp rồi. Bạn không nên quá lo lắng vì bé vẫn còn cơ hội để phát triển chiều cao.

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố dinh dưỡng chiếm 32%, di truyền 23%, rèn luyện thể lực 20%, cộng với yếu tố về giấc ngủ, môi trường sống... Có ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng nhanh về chiều cao: Thứ nhất là thời kỳ bào thai, tiếp đó từ sơ sinh đến 3 tuổi và sau cùng là giai đoạn dậy thì.

Ở nữ, giai đoạn dậy thì trong khoảng 10-16 tuổi (với nam, độ tuổi khoảng 12-18), trong thời gian đó sẽ có 1-2 năm chiều cao tăng vọt 8-12 cm một năm nếu bé có chế độ nuôi dưỡng tốt. Sau đó, sức lớn sẽ chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 1-2 cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi. Như vậy muốn cho bé phát triển chiều cao, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

- Chế độ ăn: Mỗi ngày, bé cần uống 500 ml sữa, có thể dùng sữa tươi hoặc sữa bổ sung canxi, sử dụng thêm sữa chua 1-2 hộp vào sau bữa ăn ít nhất 30 phút. Phomai ăn vào buổi sáng hoặc trưa. Trong bữa ăn chú ý tăng thực phẩm có nhiều canxi như tôm tép ăn cả vỏ, cua đồng, cá kho dừ ăn cả xương, các loại rau xanh, đậu nành và sản phẩm lên men từ đậu nành như món natto của Nhật bản.

- Tập luyện: Duy trì cho bé có chế độ tập luyện phù hợp như đi bộ, chơi cầu lông, bóng chuyền, đi xe đạp, bơi, đu xà... Sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, buổi tối cho bé đi ngủ trước 10h để cơ thể tiết ra nhiều hoóc môn tăng trưởng giúp phát triển chiều cao.

Khuyến khích bé đi dạo dưới ánh nắng sớm hoặc nắng nhẹ 15-20 phút mỗi ngày để cơ thể tự tạo ra vitamin D.

- Ngoài ra có thể bổ sung thêm cho bé các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương như canxi, kẽm, magie… nhất là vitamin D, MK7 (Vitamin K2), chondrotin, acid folic và DHA giúp tăng chiều cao. Nguồn MK-7 có trong các loại thức ăn đã được lên men, như pho mát chín, sữa đông và natto của Nhật Bản. 

Hy vọng sự phối hợp các biện pháp trên sẽ giúp bé mau chóng phát triển chiều cao.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment