6 loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng

Các thuốc kháng sinh thông thường có tác dụng ngắn và ít ảnh hưởng đến cơ thể sau khi dừng thuốc. Tuy nhiên một số loại thuốc kháng sinh cũng có thể gây tác động xấu đến quá trình sinh sản tinh trùng. Dưới đây là danh sách những loại thuốc phổ biến gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và đời sống tình dục của nam giới mà bạn nên biết.

6 loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA cảnh báo, các thuốc giảm đau nhóm SSRI (Paxil, Paxil CR, Seroxat, Pexeva, Paroxetine Hydrochloride) có thể gây vô sinh ở nam giới. Cụ thể, có đến 50% đàn ông sử dụng thuốc giảm đau SSRI có thể vô sinh hoặc giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Bạn hãy tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để không làm ảnh hưởng kế hoạch có một đứa con.

Thuốc tăng huyết áp ảnh hưởng tới quá trình sinh sản, qua cơ chế ảnh hưởng chức năng tình dục. Thuốc tăng huyết áp bao gồm nhóm beta blocker như propanolon, atenolon, metoprolon làm giảm chức năng cương dương vật; nhóm thiazid lợi niệu gây rối loạn cương qua cơ chế làm giảm kháng trở mạch từ đó giảm lượng máu vào dương vật; nhóm spironolacton gây giảm ham muốn, rối loạn cương và tổn hại đến chất lượng tinh binh.

Thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh nhóm Nitrofurantoins, Aminoglycosides, Minocycline, Macrolides, and Sulfasalazine có thể cản trở khả năng sinh sản ở nam giới do làm giảm tinh trùng. Một số thuốc cũng ảnh hưởng đến khả năng lưu động và hình thái học của tinh trùng. Tuy nhiên, ngừng sử dụng các loại thuốc này sẽ phục hồi khả năng sinh sản như cũ.

6 loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng

Một số thuốc như Cimetidin điều trị loét dạ dày, tá tràng; Colchicin điều trị gút; Phenintoin điều trị động kinh; Salazopyrin điều trị viêm đại tràng; Nitrofurantoin điều trị viêm đường tiết niệu... đều có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc xen kẽ thì múc độ ảnh hưởng sẽ giảm. Thậm chí khi ngưng thuốc, tinh trùng sẽ phục hồi hoàn toàn.

Một số thuốc điều trị ung thư như Cyclophosphamid khi dùng kéo dài và với liều cao có thể gây vô sinh vĩnh viễn. Một số thuốc gây nghiện như Morphin, ma túy có thể gây vô sinh và làm giảm hoóc môn, nguyên nhân hiển nhiên gây rối loạn cương dương và vô sinh.

Thuốc chống động kinh. Thuốc có thể là chiếc phao cứu sinh của người bệnh, vì nó có tác dụng ngăn ngừa xung động trong các tế bào thần kinh và làm giảm nguy cơ kích hoạt cơn co giật đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, do thuốc gây cản trở các xung thần kinh, nên cũng có thể làm giảm khả năng cảm nhận kích thích tình dục của bệnh nhân. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới dùng thuốc chống động kinh carbamazepine không chỉ rất khó cương cứng, giảm ham muốn tình dục, mà còn bị giảm tinh trùng.


Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment