Thuốc gì trị 'hạn hán' ở phụ nữ?

Đây là tình trạng chất nhầy của "cô bé" không tiết hoặc rất ít, ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục.

- Tôi 43 tuổi, sức khỏe bình thường, gần đây tôi thấy dịch nhầy âm đạo ít hơn nên thường bị đau rát khi quan hệ tình dục, rất khó chịu. Có thuốc nào hay giải pháp nào cải thiện được tình trạng khô âm đạo không, thưa bác sĩ?

Thuốc gì trị 'hạn hán' ở phụ nữ?

Dược sĩ Hồng Ánh tư vấn:

- Khô âm đạo là tình trạng chất nhầy âm đạo không tiết ra hoặc tiết ra rất ít, không đủ bôi trơn khi quan hệ tình dục. Tình trạng này gây không ít khó khăn trong sinh hoạt tình dục cho chị em, khiến họ bị đau rát hoặc chảy máu trong giao hợp, lâu dần hình thành cảm giác sợ và né tránh gần gũi. Đôi khi tình trạng khô âm đạo không được người chồng hoặc bạn tình thấu hiểu sẽ rất dễ là nguyên nhân làm đổ vỡ hạnh phúc.

Nguyên nhân gây ra tình trạng khô âm đạo rất phong phú: do thay đổi nội tiết, liên quan tới tuổi tác, do bị căng thẳng, stress kéo dài, bị bạo hành, do dùng thuốc chữa bệnh, do bị dị ứng... Trong thư chị không nói nguyên nhân cụ thể nên chưa thể xác định được chị bị khô âm đạo do đâu. Tuy nhiên, có yếu tố là chị đang ở tuổi 43 - giai đoạn tiền mãn kinh nên rất có thể những thay đổi nội tiết do suy giảm nội tiết tố estrogen dẫn đến tình trạng khô âm đạo.

Cho dù bị khô âm đạo vì nguyên nhân gì thì trước tiên chị cần cải thiện chế độ ăn uống, bổ sung estrogen giúp làm ẩm âm đạo bị khô rát: cần tăng cường ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, bổ sung các loại vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B12).

Thực đơn giàu đậu tương có chất isoflavone được coi là estrogen thực vật, giúp điều tiết hormon, tăng khả năng tiết chất nhờn ở âm đạo. Nên tập luyện các động tác thể thao nhẹ nhàng để cải thiện khí huyết, giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi, giúp thư thái đầu óc sẽ giúp cải thiện được tình trạng trên.

Trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng liệu pháp estrogen để cải thiện tình trạng khô âm đạo. Đó là cách để bổ sung estrogen trực tiếp cho thành âm đạo: sử dụng kem estrogen bôi vào âm đạo trong vòng 2-3 tuần. Vòng estrogen: đặt vào trong âm đạo. Chiếc vòng sẽ có khả năng điều tiết hàm lượng estrogen và lấy lại cân bằng estrogen cho âm đạo, cứ 3 tháng cần phải thay vòng một lần. Hoặc dùng viên nén estrogen đặt vào trong âm đạo, mỗi tuần nên đặt thuốc 2 lần. Tất cả các loại liệu pháp trên cần phải được bác sĩ hướng dẫn và điều trị, cho liều lượng tùy theo mức độ khô âm đạo của mỗi người, không tự ý sử dụng.

Ngoài ra, cần tránh sử dụng các sản phẩm có nồng độ axit cao, các loại sữa tắm hay xà phòng để vệ sinh âm đạo, các sản phẩm để thụt rửa âm đạo, không sử dụng các loại mỹ phẩm hay chất thơm để thoa vào âm đạo, không lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ... vì chúng có thể khiến âm đạo bị khô nhiều hơn, thậm chí gây viêm nhiễm.




Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment