Thượng mã phong khi quan hệ tình dục, cánh đàn ông chớ coi thường

Khoa Nam học - Bệnh viện (BV) Việt Đức từng cấp cứu nhiều ca bị “thượng mã phong”. Hầu hết khi nhập viện, các đấng mày râu đều trong tình trạng “cái chết cận kề”, nếu đến muộn rất có thể đã không qua khỏi. Các bác sĩ (BS) nam học cảnh báo, đàn ông chớ nên coi thường khi lâm trận, vì “thượng mã phong” có thể đến rất đột ngột và rơi vào lúc cao trào nhất.

Thượng mã phong khi quan hệ tình dục, cánh đàn ông chớ coi thường

Nhập viện trong tình trạng dính chặt vào nhau

Theo lời kể của các BS nam khoa, những vụ tai nạn phòng the của các cặp vợ chồng luôn là những ca bệnh khó quên. Một đêm đông lạnh giá, các BS thấy người nhà khênh vào phòng cấp cứu một đôi vợ chồng đang dính chặt vào nhau, trên người không một mảnh vải. Chỉ cần nhìn qua, các BS đã bắt được bệnh và bằng thủ thuật rất đơn giản, đôi vợ chồng trẻ đã được tách ra ngay lập tức. Cô vợ trẻ vô cùng xấu hổ, còn anh chồng phải hồi sức tích cực một lúc lâu sau mới tỉnh lại. Theo lời kể của cô gái, đó là đêm tân hôn, anh chồng rất hào hứng vào cuộc. Sau hiệp 1, tiếp tục hiệp 2, đến hiệp 3 thì anh chồng bỗng nhiên đổ gục trên người vợ. Biết là chồng bị “thượng mã phong”, chị liền lấy điện thoại gọi mẹ chồng đến ứng cứu. Sợ nguy hiểm nên cả nhà chồng giữ nguyên “hiện trường”, khênh đôi vợ chồng trẻ vào BV.

Một cặp vợ chồng khác quê Thái Bình. Chuẩn bị chia tay vợ đi xuất khẩu lao động, chồng đưa vợ đến một nhà nghỉ ở Hà Nội để bù đắp. Theo lời chị vợ, họ yêu nhau với tần suất 5-7 lần/ngày. Mỗi lần mệt, không còn sức, chồng chị lại dùng thuốc trợ lực. Sau hai ngày “yêu” hết mình, đến buổi sáng hôm thứ ba, vừa quan hệ với vợ xong, người chồng nằm vật ra giường, da tái nhợt, chân tay lạnh toát, rồi ngất xỉu. Sau khi đến viện cấp cứu, truyền dịch và tiêm thuốc trợ sức, bệnh nhân mới tỉnh lại. Theo nhận định của BS Vương Văn Vệ - chuyên gia nam khoa, trong trường hợp này, người đàn ông bị sốc đột ngột do mất sức khi yêu.


Một cặp khác mới cưới nhau được 1 năm, song anh chồng luôn phải sống xa vợ, có khi đến vài tháng. Mỗi lần được về với vợ là đôi vợ chồng trẻ như không còn biết trời đất. Không may lần đó, anh chồng đã "thượng mã phong" sau vài lần lên đỉnh. Vì ở riêng không có ai giúp nên chị vợ đã đẩy chồng xuống rồi hô hấp nhân tạo cho chồng. Thấy anh chồng không đỡ, chị gọi xe đưa anh vào viện. Do cấp cứu không kịp thời nên anh chồng đã hôn mê và khó có cơ hội cứu sống. Chị vợ vô cùng đau khổ và luôn cho rằng lỗi tại mình, các BS đã phải giải thích động viên rất nhiều để mong chị bình tâm trở lại.

Chị em cần biết cách cứu chồng

Theo BS Vương Văn Vệ, thượng mã phong là một cách nói phổ thông. Trên thực tế là hiện tượng bị sốc đột ngột khi quan hệ tình dục, nếu xử lý không đúng cách, kịp thời, có thể dẫn đến đột tử. Thượng mã phong thường xảy ra ở nam giới mới lấy vợ có thể chất yếu đuối hoặc mắc bệnh mãn tính, có thể xảy ra ở nam giới lâu ngày mới có quan hệ tình dục. Trong trường hợp sinh hoạt tình dục quá nhiều lần dẫn đến suy kiệt sẽ khiến sắc mặt trắng bệch, thở ngắn, tay chân co giật, lạnh toàn thân, mạch đập yếu. Khi chị em thấy đàn ông có các triệu chứng trên cần nghĩ ngay ra đó là hiện tượng thượng mã phong và có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Để đề phòng thượng mã phong, cần phải có một số hiểu biết nhất định như: Kiêng giao hợp trong tình trạng mệt mỏi, quá sức, thể lực yếu, mắc bệnh đã lâu. Với những đôi bạn trẻ trong đêm tân hôn hoặc vợ chồng lâu ngày mới sum họp không nên uống quá nhiều rượu trước khi giao hợp. Không nên quá căng thẳng về tinh thần, ham muốn quá mạnh mẽ. Phần lớn trường hợp thượng mã phong chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, cứ để yên vài phút là người bệnh sẽ tự tỉnh lại, không cần làm gì và cũng không để lại di chứng. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp nghiêm trọng (như đột quỵ hoặc trúng phong do xuất huyết não), rất khó hồi phục, dễ tử vong; thường xuất hiện ở những người mắc bệnh tim mạch, rối loạn tuần hoàn não, cơ thể đang quá suy kiệt...

Lưu ý:  Khi người đàn ông đã rơi vào trạng thái “Thượng mã phong”, người phụ nữ không nên hốt hoảng, cần phải bình tĩnh. Trước tiên, hãy khoan lấy “cậu bé” ra khỏi “cô bé” mà lấy ngay một vật nhọn (có thể là trâm cài tóc, hoặc kim khâu) châm mạnh vào xương cụt của người đàn ông, sau đó, ấn vào huyệt nhân trung (nằm trên môi, đoạn từ mũi đến môi trên). Sau đó, từ từ và nhẹ nhàng xoa đều toàn thân, kết hợp kích thích hô hấp. Để người đàn ông nằm ở tư thế đầu thấp rồi hà hơi, thổi ngạt, sau đó cần gọi ngay cấp cứu để được giúp đỡ. Dù ở trường hợp nào cũng phải làm ngay, nếu chậm trễ người bệnh sẽ ngừng tim, ngừng thở, không hồi phục. 


loading...
Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment