Có bao nhiêu loại hậu môn nhân tạo?

Có bao nhiêu loại hậu môn nhân tạo? Có tất cả hai loại hậu môn nhân tạo đó là:

Có bao nhiêu loại hậu môn nhân tạo?


- Hậu môn nhân tạo vĩnh viễn ( tên tiếng anh là Permanent Stoma):

Những người bệnh phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn do khối u trực tràng không thể lấy bỏ được, do tổn thương đại tràng phải cắt bỏ đại tràng toàn bộ, do tổn thương nặng không phục hồi của hậu môn trực tràng, do một số bệnh lý bẩm sinh không có khả năng tái tạo hoặc sữa chữa...

Sở dĩ người bệnh phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn cả đời là do không có khả năng nối phía dưới vì bệnh lý ung thư đã cắt cụt, do tổn thương nặng mất toàn bộ hậu môn trực tràng, do bệnh lý không hậu môn không thể tạo hình được ... Một số loại mở thông này có thể gặp trong những phẫu thuật đại trực tràng như phẫu thuật Miles cắt khoét bỏ toàn bộ hậu môn trực tràng do ung thư.

- Hậu môn nhân tạo tạm thời ( tên tiếng anh: Temporary Stoma )

Những trường hợp làm hậu môn nhân tạo tạm thời do một số bệnh lý của đường tiêu hoá như viêm không đặc hiệu hồi tràng, tắc ruột phức tạp hoặc biến chứng sau phẩu thuật, chấn thương nặng vùng trực tràng cần để cho trực tràng nghỉ không đi để phân dịch đi qua....

Sau khi giải quyết được các căn nguyên trên, phục hồi đường tiêu hoá sẽ được tiến hành. Hậu môn nhân tạo chỉ sử dụng một thời gian nhất định và sẽ được đóng lại lái sau đó. Loại này được chỉ định trong khâu nối đại tràng, hoặc để dẫn lưu phân trong tắc ruột do u, hoặc do vết thương đại trực tràng, thủng đại tràng phúc mạc.

Xem thêm:  Cách chữa bệnh ung thư bằng chế độ ăn uống hợp lý
loading...

Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment