Hậu môn nhân tạo là gì?

Đối với một người khoẻ mạnh bình thường thì phân và nước tiểu sẽ được bài tiết qua đường tự nhiên. Vậy hậu môn nhân tạo là gì?

Hậu môn nhân tạo là gì?

Tuy nhiên có nhiều lý do khác nhau nên bác sĩ phải làm lỗ mở thông ( thông từ đường tiêu hoá hoặc đường niệu - gọi chung là lỗ mở thông ) ra ngoài để cho nước tiểu, phân dịch thoát ra ngoài. Các lỗ mở thông không chỉ giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn do bệnh lý và còn giúp được người bệnh kiểm soát được tình trạng bài tiết của mình, để không phải mang theo đồ vệ sinh ( bỉm ) lót kèm theo khi bị mất tự chủ đại tiểu tiện.

Khi đó người bệnh sẽ phải mang dụng cụ là túi chứa dịch chất thải trên người và thay hàng ngày. Nếu lỗ mở thông là đại tràng hoặc đoạn cuối của ruột non thường THÌ chất tiết là phân nên được gọi chung là hậu môn nhân tạo và dụng cụ chứa phân dịch từ hậu môn nhân tạo gọi là túi hậu môn nhân tạo.

Vậy trong hậu môn nhân tạo Phân sẽ thoát ra ngoài như thế nào?

Để làm hậu môn nhân tạo bác sĩ sẽ phẫu tích, cắt hoặc không cắt đoạn ruột sau đó rạch da thành bụng để đưa đại tràng ra ngoài. Đại tràng sẽ được dính vào thành bụng để không bị xổ ra ngoài khi hoạt động cũng như khi có nhu cầu tống phân ra. Khi đó phân, dịch sẽ thoát ra phần đầu ruột đưa ra hay gọi là phân thoát ra qua hậu môn nhân tạo. Người bệnh sẽ dùng dụng cụ gọi là túi hậu môn nhân tạo đeo chụp vào đầu ruột để hứng phân dịch.

Xem thêm: Có bao nhiêu loại hậu môn nhân tạo?
loading...
Share on Google Plus
Liên hệ:
Hãy liên hệ ngay Email: madein1906@gmail.com hoặc SĐT: 0929 678 404 nếu bạn có nhu cầu hợp tác hay quan tâm đến website của chúng tôi.
    Blogger Comment
    Facebook Comment